goal-thai.com
Menu

ข้าวเหนียวมะม่วงในประเทศไทย

โดยปกติแล้วของหวานเกี่ยวกับข้าวเหนียวจะทำรสหวานด้วยน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาล โตนด ผสมกับหัวกะทิและขุยมะพร้าว ห่อ ด้วย ใบตอง แล้ว นำไปนึ่งหรือยัดในกระบอกไม้ไผ่แล้วย่างไฟ เช่นข้าวเหนียวในกระบอกไม้ไผ่ วัตถุดิบหลักที่ต้องการคือ ข้าวเหนียว (ข้าวเหนียว) กะทิกระป๋องหรือกะทิ สด เกลือน้ำตาลปี๊บและมะม่วง ในการเตรียม ข้าวเหนียวมะม่วง ให้นำข้าวไปแช่ในน้ำแล้วทำให้สุกด้วยการนึ่งหรือใช้หม้อหุงข้าว ระหว่างนั้นก็นำกะทิผสมกับเกลือและน้ำตาลแล้วตั้งไฟให้ร้อนโดยไม่ต้องเดือด หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว นำส่วนผสมของกะทิและข้าวมาผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้เพื่อให้น้ำนมซึมเข้าข้าว มะม่วงปอกเปลือกและหั่นบาง ๆ ในการเสิร์ฟอาหาร ตักข้าวใส่จาน วางมะม่วงฝานบางๆ ด้านบนหรือด้านข้าง และกะทิที่เหลือราดด้านบน บางครั้งข้าวเหนียวจะโปะด้วยถั่วเขียวเหลืองกรอบ ส่วนใหญ่จะใช้มะม่วงอกร่องสีเหลืองซึ่งมีรสหวานกว่ามะม่วงเขียวเสวย แต่เดิม จะใช้มะม่วง น้ำดอกไม้และมะม่วงพันธุ์อกร่อง ข้าวเหนียวซึ่งหวานกว่าข้าวเหนียวทั่วไปจะใช้เนื้อสัมผัสที่ดีที่สุด

โพสต์โดย : boll boll เมื่อ 7 ส.ค. 2566 17:19:18 น. อ่าน 118 ตอบ 0

facebook