goal-thai.com
Menu

ความเสี่ยงของโรคอ้วน

เนื้อเยื่อเหล่านี้มาจากหนูจากสี่กลุ่มทดลองที่แตกต่างกัน เป็นเวลาสามสัปดาห์ หนูสองกลุ่มได้รับอาหารปกติหรืออาหารที่มีไขมันสูง ในอีกสามสัปดาห์ต่อมา แต่ละกลุ่มจากสองกลุ่มจะถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มนั่งประจำและกลุ่ม ออกกำลังกาย ซึ่งสามารถเข้าถึงลู่วิ่งได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการวิเคราะห์เนื้อเยื่อจากหนูเหล่านั้น นักวิจัยสามารถจัดรายการยีนที่ถูกกระตุ้นหรือยับยั้งโดยการออกกำลังกายในเซลล์ 53 ชนิดได้อย่างครอบคลุม นักวิจัยพบว่าในเนื้อเยื่อทั้งสามชนิด เซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอล (MSCs) ดูเหมือนจะควบคุมอาหารและผลจากการออกกำลังกายที่พวกเขาสังเกตเห็น MSCs คือสเต็มเซลล์ที่สามารถแยกความแตกต่างออกเป็นเซลล์ประเภทอื่นๆ รวมถึงเซลล์ไขมันและไฟโบรบลาสต์ ในเนื้อเยื่อไขมัน นักวิจัยพบว่าอาหารที่มีไขมันสูงจะปรับความสามารถของ MSCs เพื่อแยกความแตกต่างออกเป็นเซลล์เก็บไขมัน ในขณะที่การออกกำลังกายกลับมีผลนี้

โพสต์โดย : pppp pppp เมื่อ 11 เม.ย. 2566 13:54:31 น. อ่าน 115 ตอบ 0

facebook